Saturday, August 16, 2014

Cách làm bánh trung thu nướng Siêu Ngon cực đơn giản

Trung thu năm nay hãy thử làm bánh nướng để tặng gia đình và người thân xem sao nhé. Cùng tham khảo cách làm bánh trung thu nướng dưới đây.
Cách làm bánh trung thu nướng Siêu Ngon cực đơn giản
Dụng cụ:

- Khuôn bánh lò xo (loại 63gr) hoặc khuôn rời (loại 150gr)
- Bình xịt nước
- Chổi
Nguyên liệu vỏ bánh: (được 12 chiếc có nhân loại 150gr hoặc 21 chiếc có nhân loại 63gr)

- Bột mỳ đa dụng: 600gr
- Nước đường làm bánh nướng: 400gr
- Nước tro tàu: 10ml
- Dầu ăn: 80gr
- Phết mặt bánh: 2 lòng đỏ trứng gà + 10 ml nước + 5 ml dầu ăn, đánh đều, lọc qua rây.
Nguyên liệu nhân bánh: (nhân thập cẩm)

- Hạt sen: 20gr
- Mứt bí: 80gr
- Mỡ đường: 70gr
- Hạt dưa: 20gr
- Vừng: 50gr
- Hạt điều: 40gr
- Lạp xường: 40gr
- Lá chanh: 20gr
- Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê
- Bột bánh dẻo: 100gr
- Nước đường bánh dẻo: 60gr (bột và nước đường bánh dẻo chỉ cần nhào đến khi thấy các nguyên liệu kết dính là được.
Nguyên liệu làm bánh trung thu

Cách làmbánh trung thu nướng :

Bước 1: Nước đường, nước tro tàu, dầu ăn cho vào bát, từ từ cho bột vào (bớt lại 50gr bột), trộn đều. Đổ ra mâm, nhồi bột 5ph. Để bột nghỉ 30 phút rồi chia bột thành từng viên nhỏ theo tỉ lệ tương ứng với từng loại khuôn. Tỉ lệ vỏ/nhân của bánh nướng để đóng khuôn là 1:2. Ví dụ, khuôn 150gr: vỏ 50gr – nhân 100gr.
Bước 2: Lạp xưởng nướng chín thái lát mỏng. Hạt sen, mứt bí thái hạt lựu. Hạt điều đập dập, lá chanh thái chỉ…tất cả cho vào một bát lớn, đổ nước đường bánh dẻo và nước hoa bưởi vào trộn đều. Rắc dần dần bột bánh dẻo vào nhào đến khi hỗn hợp kết dính, có thể nắm lại được thì chia thành từng viên nhỏ theo tỉ lệ để làm phần nhân bánh. Lưu ý tránh nhào trộn nhiều khiến bột bị dai và để quá lâu khiến nhân bị khô, lúc đóng bánh sẽ không đẹ.

Các bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các loại nhân khác như nhân sen xát, đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, khoai môn…v…v…cho hương vị bánh được phong phú.
Bước 3: Cán mỏng bột to vừa phải, cho nhân vào giữa, miết dần viên bột cho kín nhân. Nếu cán miếng bột quá to khi gói sẽ làm không khí lọt vào trong khiến khi nướng bánh bị phồng, nhân không bám vào vỏ và bị rời rạc.
Bước 4: Xoa một lớp bột áo quanh bột rồi đóng bánh vào khuôn, ấn chặt, rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra.
Bước 5: Xếp bánh lên khay, bật trước khoảng 10 phút ở 200 – 210oC, để cả lửa trên và lửa dưới. Nướng khoảng 5ph, nếu lần đầu làm bánh nướng tốt nhất là các bạn nên đứng quan sát trong thời gian đó để tránh tình trạng nướng quá lửa vỏ bánh bị nứt vỡ.

Khi vỏ bánh trở nên đục là vừa chín, nhanh tay lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước lên bánh rồi để bánh nghỉ.

Xịt nước xong để bánh nguội hẳn mới tiến hành phết trứng. Lúc ấy vỏ bánh đã ổn định khi phết sẽ ko bị mất hoa văn. Để vỏ bánh lên màu đẹp các bạn nên phết 2 lần hỗn hợp trứng. Lưu ý là trong quá trình phết bánh nhớ nhẹ tay tránh để trứng nổi bọt, nếu có bọt thì nhẹ nhàng dùng chổi quết lại cho hết bọt.

Bước 8: Để lò 225oC và nướng tiếp đến khi bánh ngả màu hanh vàng lấy ra (công đoạn này chỉ cần nướng lửa trên thôi cũng được). Nếu thích bánh lên màu đậm hơn các bạn tăng nhiệt lên và nướng thêm 1-2 phút nhé.

Khi nguội, bánh nướng sẽ xuống màu đậm hơn, đợi bánh nguội hẳn các bạn mới cất bánh vào túi nilon, đóng gói kín. Bánh mới nướng xong thường rất khô, đợi 2-3 ngày sau bánh xuống dầu, vỏ bánh mềm lúc bấy giờ ăn mới ngon.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Cách làm bánh trung thu nướng cổ truyền

Những chiếc bánh trung thu nướng truyền thống luôn mang nhiều ý nghĩa hơn cả

Một mùa trung thu nữa lại sắp đến trên khắp các nẻo phố và đi cùng với không khí đó là hình ảnh quen thuộc của bánh trung thu truyền thống. Mâm cỗ ngày Rằm nhà các bạn chắc hẳn sẽ không thể thiếu được nếu thiếu đi những chiếc bánh dẻo và bánh trung thu nướng cổ truyền. Hãy để bật mí cho các bạn cách làm bánh trung thu nướng truyền thống nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm bánh trung thu nướng cổ truyền: Cho 12 cái bánh 100g hoặc 10 cái 150g
Phần nước đường bánh nướng

- 1200g đường cát

- 750ml nước

- Nước cốt 1 quả chanh thường

- Nước tro tàu
Phần vỏ bánh trung thu nướng:

- 200g nước đường đã nấu

- 50ml dầu ăn

- 1/4 tsp baking soda

- 1 tsp nước tro tàu

- 320g bột mỳ
Phần nhân bánh trung thu nướng:
Nguyên liệu khô làm bánh trung thu thập cẩm

Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm này có thể làm 12 chiếc bánh.

-100g hat dưa

-100g hạt điều

-100g hạt bí

-100g mứt hạt sen (nếu có)

-100g mứt bí (phải có)

-100-200g mỡ thịt

-100g lạp xưởng

-100g thịt xá xíu (có thể thế bằng thịt gà quay, jambong..)

-100g mè

-100g mứt gừng

-50g mứt chanh (nếu có)

-100g bột bánh dẻo

-3 lá chanh thái chỉ nhuyễn

-12 lòng đỏ trứng muối

Nguyên liệu làm nước sốt trộn nhân bánh trung thu thập cẩm

-100g đường xay

-100ml rượu trắng (cooking wine)

-1 muỗng café ngũ vị hương

- 2 muỗng dầu ăn

-1 muỗng soup gừng giã nhuyễn

-1/4 thìa café muối
Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm

-Cách làm mỡ đường: 1oog mỡ gáy, xắt hạt lựu, luộc sôi khoảng 3 phút, vớt để ráo nước rồi trộn với 2-3 thìa đường, xóc đều cho ngấm. Để mỡ đường nơi có gió để phơi cho mỡ đường trong lại là được. Nên làm mỡ đường trước 1 ngày.

Cách làm mỡ đường làm nhân bánh trung thu thập cẩm

-Trứng muối: rửa sạch, ngâm rượu và gừng (băm nhỏ) trong 20 phút. Sau đó vớt ra, nướng ở 150oC trong 15 phút. Thấy lòng đỏ trở đục là được.


Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm trứng muối

Mách nhỏ: Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm trứng muối thơm hơn là thêm chút dầu mè và chút đường rồi mới nướng.

-Vừng trắng, hạt dưa, hạt điều rang sơ. Hạt điều cắt nhỏ

Sơ chế cách nguyên liệu làm bánh trung thu

Bước 3: Thái nhỏ các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm

-Mứt hạt sen cắt làm bốn
- Mứt gừng cắt sợi rồi băm nhuyễn

-Mứt bí, lạp xưởng… cắt hạt lựu
Các nguyên liệu làm nhân bánh trunng thu thập cẩm

Bước 3: Trộn các nguyên liệu và hoàn thành cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm

-Cho các nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm vào 1 âu lớn và trộn đều.
-Cho nước sốt bánh trung thu nhân thập cẩm vào trộn thật đều tay.
Thêm nước sốt làm nhân bánh trung thu thập cẩm

-Cho thêm bột bánh dẻo, trộn đến khi thấy nhân dẻo, dính với nhau. Nếu thấy hỗn hợp nhân bánh vẫn còn rời rạc thì cho thêm bột bánh dẻo. Nắm hỗn hợp nhân thành 1 khối là nhân bánh trung thu thập cẩm đã đạt.

Mách nhỏ cho bạn: Nếu làm bánh dẻo trung thu nhân thập cẩm thì bạn nên cho tất cả hỗn hợp vào chảo và đảo qua. Đó là cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.

-Khi nặn thành từng viên nhân thì cho thêm trứng muối vào.
Nhân bánh trung thu thập cẩm hoàn thành rồi nè!

Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm chỉ đơn giản vậy thôi ^^ Các nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm rất dễ tìm, đặc biệt vào dịp Tết Trung thu. Bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh trung thu tại nhà. Chúc bạn thành công với cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm cho người thân vào Trung thu năm nay nhé!

Bắt đầu học cách làm bánh trung thu nướng thôi!

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh trung thu nướng nướng

- Trộn nước đường bánh nướng đã nấu, dầu ăn, baking soda và nước tro tàu vào một âu to đến khi quyện với nhau rồi để nghỉ ít nhất là 4 tiếng trước khi bắt đầu học cách làm bánh trung thu nướng.

- Cho từ từ hỗn hợp trên ( sau 4 tiếng nghỉ ) vào bột mỳ rồi đổ ra mặt bàn nhồi sao cho bột bánh nướng mềm,mịn, dẻo nhưng vẫn có độ cứng vừa phải.
Bột bánh trung thu nướng sau khi đã trộn và nhồi xong

+ Kỹ thuật nhồi bột: Dùng mu bàn tay, ấn và hơi miết nhẹ. Lưu ý là ấn và hơi miết bột nhé chứ không phải là miết bột ra xa nhé.

( Cách làm bánh trung thu nướng cổ truyền không quá khó nhưng bước nhồi bột rất quan trọng bởi nếu bột bánh trung thu nướng không được nhồi kỹ, mặt bánh sẽ không được mịn và đẹp; còn nếu nhồi quá tay, bột bánh nướng sẽ bị nhão và không đóng được bánh.)
- Bọc bột đã nhồi và để bột nghỉ 30 phút.

Bước 2: Chia bột và nhân bánh trung thu nướng

- Vỏ bánh trung thu nướng với nhân bánh có tỷ lệ 1:2, tức là 1 phần vỏ bánh thì 2 phần nhân bánh. Ví dụ, với bánh nướng 150g thì vỏ bánh sẽ là 50g và nhân bánh là 100g. Vì vậy, cân bột vỏ bánh là 50g, cân nhân bánh là 100g (100g cả trứng muối, nếu có). Nắm tròn và chắc tay nhân bánh và vỏ bánh.

- Tuy nhiên, nếu các bạn không muốn bánh có nhân nhiều có thể thay đổi tỷ lệ nhé nhưng Gato Baking Space khuyên các bạn nên theo tỷ lệ trong hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng vì đây là tỷ lệ giúp chiếc bánh đẹp mắt nhất ^^
Vỏ bánh nướng đã được cân và vê tròn
Nhân bánh trung thu nướng được nắm tròn và chắc

Bước 3: Đóng bánh trung thu nướng

- Chuẩn bị khuôn

+ Khuôn dùng cho bánh nướng ( tất cả các loại bánh trung thu truyền thống) cần được giữ luôn sạch sẽ và khô ráo.

+ Mỗi lần đóng bánh nướng, rắc một ít bột áo vào bề mặt của khuôn.

- Lấy từng viên bột phần vỏ , cán mỏng khoảng 2-3mm. Cho từng viên nhân bánh vào giữa, vừa cho vừa vê tròn sao cho vỏ ôm khít nhân bánh.

Vê tròn sao cho vỏ bánh ôm khít nhân

- Rắc chút bột áo vào viên bột đã vê, cho vào trong khuôn bánh. Dùng mu bàn tay ấn cho thật kĩ để bánh có độ sắc nét ở mặt bánh.

Dùng tay ấn đều bột để bánh đóng được sắc nét

-Chuẩn bị khay đã lót giấy nến/silpat. Lắc bánh để bánh rơi nhẹ ra khỏi khuôn và đặt vào khay. Lần lượt làm tới khi hết vỏ bột và nhân.
Bánh trung thu truyền thống trước khi bỏ lò nướng

Bước 4: Nướng bánh trung thu truyền thống
Những chiếc bánh trung thu nướng ra lò
Không cần phải ra ngoài tiệm hay phải bỏ ra một số tiền quá lớn là các bạn có thể tự học được cho mình cách làm bánh trung thu nướng truyền thống thật đẹp mắt rồi phải không nào?.Dù có nhiều những kiểu bánh trung thu phá cách nhưng có lẽ mâm cỗ đêm trăng rằm sẽ chỉ trọn vẹn nhất nếu có những chiếc bánh dẻo cổ truyền và bánh trung thu nướng truyền thống.

Video hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng
Chia sẻ kinh nghiệm trong cách làm bánh trung thu nướng
Vỏ bánh:

Vỏ bánh công thức của Baking Challenge 5 Mooncake đến thời điểm này vẫn là công thức vỏ bánh nướng homemade tốt nhất. Nếu tuân thủ đúng hướng dẫn, cân đong đúng liều lượng coi như vỏ bánh đã ok rồi. Vỏ trộn xong cần để nghỉ ít nhất 10′ để khi tạo hình bột không bị co rút. Một lưu ý quan trọng là vỏ bánh làm theo công thức này rất dễ bị khô. Nếu 1 người làm thì không nên trộn quá 2 công thức vỏ bánh, để lâu quá bột vỏ sẽ khô dẫn dến bánh đóng ra không được sắc nét.
Nhân bánh:

NHÂN ĐẬU, SEN, CÁC LOẠI KHOAI:

Nếu là đậu phải đãi vỏ, ngâm nở. Tiếp đến làm chín đậu, hạt sen (hoặc khoai). Nếu hấp cách thủy (còn gọi là đồ) đậu, đỗ sẽ chín nhưng không “nhừ tơi” được. Nên cho đậu vào nồi, đổ nước ngập 1 đốt ngón tay và nấu chín trên bếp sau đó xay cả nước cả đậu thật nhuyễn. Sau đó đổ nước đậu sền sệt (thậm chí như cháo) này vào chảo dầy và bắt đầu sên. Hỗn hợp đậu ướt sên mất nhiều thời gian hơn hỗn hợp đậu khô nhưng thành phẩm trong, đẹp và để được lâu hơn là đậu khô. Khi sên nhân, đến khi hỗn hợp không còn dính chảo, dẻo là được. Lúc này sờ hỗn hợp có vẻ còn lỏng, mềm nhưng trên thực tế đến khi nguội là vừa. Sên khô quá cắt miêng bánh ra nhân sẽ bị vỡ vụn không đạt yêu cầu.

NHÂN THẬP CẨM KIỂU CỔ TRUYỀN:

Ai cũng biết nhân kiểu cổ truyền gồm mỡ muối, hạt điều, hạt dưa, hạt sen, hạt bí, vừng, lạp xưởng, lá chanh, rượu. Các nguyên liệu này đặc tính khô và rời rạc nên bột bánh dẻo trên lý thuyết là chất kết dính giúp các loại nguyên liệu này dính với nhau có thể nắm lại thành viên (nhân bánh). Tuy nhiên trên thực tế nhiều bạn làm dập khuôn theo công thức trên đã gặp khó khăn khi muốn nắm các nguyên liệu thành viên tròn, dường như chúng chẳng nghe lời, được một lúc lại rời rạc ra hết cả.

Vấn đề là ở chỗ lũ nhân này cần một “chất xúc tác” giúp cho bột bánh dẻo làm tốt vai trò kết dính của nó. Kinh nghiệm của Kiwi và Trà My là thêm một lượng nước nhất định vào hỗn hợp nhân. Có hai cách để thêm “nước” vào: cho nước đường pha nhạt hay corn syrup hoặc cũng có thể kết hợp cả hai. Hỗn hợp được làm ẩm kết hợp tốt với bột bánh dẻo sẽ liên kết tốt.
Phết bánh:

Muốn cho vỏ bánh nâu sậm, hỗn hợp phết bánh thông thường gồm trứng + nước chưa đủ. Cần thêm vào dầu mè đen, lòng trắng trứng. Hỗn hợp Kiwi dùng phết bánh gồm: 1 lòng đỏ trứng, 1/2 lòng trắng trứng, 2 thìa dầu mè đen, 2 thìa nước. Nếu muốn đậm hơn nữa có thể thêm vào tẹo đường cho “bắt” lửa (kinh nghiệm của Trà My).

Cách phết:

- Dùng chổi sợi nhỏ. Ở công đoạn này thì chổi hàng Thiếc (hoặc chổi quét sơn) dùng tốt hơn chổ silicon sợi to.
– Phết sau khi đã nướng tái, lúc này mặt bánh đã có tia vàng.
– Phết trứng khi mặt bánh khô, ko dính nước (nước xịt làm bánh bớt khô). Nếu xịt nước xong cần cho bánh vào lò cho bay hết hơi nước. Nếu bánh còn ướt mặt mà đã quét trứng thì mặt bánh sau sẽ không sắc nét, không bóng đẹp, thậm chí còn bị rạn.
– Trứng chỉ quét một lớp thật mỏng. Không quét dầy quá sẽ tạo bong bóng trên mặt bánh. Tốt nhất nên quẹt loại bỏ bớt phần hỗn hợp nước trứng vào thành bát trước khi quét lên bánh.
– Thông thường mỗi mẻ bánh cần 2 lần quét là đủ.

Nướng bánh:
Nướng bánh là khâu quan trọng nhất quyết định hình dạng của một chiếc bánh. Sau khi nướng, mặt bánh phải sắc nét như lúc mới đóng, màu sắc vàng đều, thành bánh thẳng, không bị biến dạng. Nếu bánh mặt mới hơi vàng, thành bánh bị cong (chảy xệ) là nhiệt độ nướng chưa đạt.

Nhân bánh nướng thực chất đã chín nên khi nướng bánh chỉ cần quan tâm đến lớp vỏ bên ngoài. Có hai nguyên nhân khiên bánh bị chảy xệ: hoặc do nhân bị nhão quá, hoặc do để trong lò quá lâu. Nếu do nhân nhão, tất nhiên sẽ phải “chữa” phần nhân bánh bằng cách xào lại cho khô bớt. Còn nếu do nhiệt độ lò thì cách điều chỉnh là tăng nhiệt (220 độ) nướng nhanh. Nếu để 180 độ sẽ mất nhiều thời gian nướng để bánh vàng mặt. Như vậy cũng đồng nghĩa với bánh sẽ phải ở trong lò lâu hơn dẫn đến bánh bị “phình”, nứt.

Tôi nướng bánh 220 độ (thực tế nhiệt lên đến 240 độ), từ đầu đến cuối không cần chọc chân, bánh vẫn giữ phom đẹp. Một lưu ý nữa là vì nướng bánh với nhiệt cao nên luôn phải để mắt đến khay bánh nếu không muốn làm lại mẻ khác. Mỗi lần nướng thời gian không quá 8 phút. Một mẻ bánh nướng tất cả 3 lần, phết trứng 2 lần, mỗi lần nướng chưa đến mười phút nhưng sau mỗi lần nướng cần để bánh nghỉ 20-30′ cho nguội bớt mới cho vào nướng tiếp. Nếu nướng một mạch từ đầu đến khi bánh vàng mặt mặt như mong muốn thì bánh không tránh khỏi bị nứt, phồng, chảy xệ.
*Chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm của bạn trong cách làm bánh trung thu nướng
Cách làm bánh trung thu nướng Siêu Ngon cực đơn giản
Theo: baophunu.info - Eva.vn

No comments:

Post a Comment