Hướng đẫn làm bánh mochi kiểu Nhật ngon tuyệt dịp Trung thu
(Webphunu.net) - Theo truyền thống Nhật Bản, Mochi là loại bánh đặc biệt dành riêng cho những ngày sum họp hay dịp lễ Tết, trong đó có Tết Trung Thu.
Mochi là một trong những món bánh nổi tiếng của Nhật và rất được chào đón tại Việt Nam. Và bạn có biết, thưởng thức món bánh mochi không chỉ có sự ngon miệng mà còn là cảm giác sum vầy bên gia đình. Bởi theo truyền thống của Nhật Bản thì món bánh này đặc biệt dành riêng cho những ngày sum họp hay dịp lễ Tết, trong đó có Tết Trung Thu.Ở Nhật, người ta thường dùng mochi trong các bữa tiệc trà hay làm món tráng miệng.
Vỏ mochi rất mềm và mịn, có vị ngọt nhẹ nên rất dễ ăn; nhân bánh lại ẩn chứa một bất ngờ vô cùng thú vị: một chút hương trà xanh quyện với hương kem vani hay vị ngọt thơm của dâu tây hoặc xoài,... Chiếc bánh xinh xắn, dễ thương này rất thích hợp cho các bạn làm quà tặng nữa đấy, hãy cùng bắt tay làm thử thôi nào!
Mochi trà xanh nhân kem
Nguyên liệu:
- 110g bột làm mochi (mua ở các cửa hàng đồ Nhật).
- 180ml nước.
- 30g đường.
- 5g bột trà xanh.
- 100g bột khoai tây.
- 9 – 10 viên kem vani nhỏ.
Cách làm:
- Trộn thật đều bột mochi với bột trà xanh lại với nhau rồi đổ từ từ nước vào và khuấy đều tay.
- Trộn đường vào với hỗn hợp bột ở trên.
- Dùng màng nylon bọc kín bát bột lại rồi đem vi sóng khoảng 1 phút. Sau đó, bạn lấy ra, trộn đều rồi lại bọc lại và vi sóng tiếp 1 phút nữa.
Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể cho bột vào hấp. Bạn hấp cho đến khi thấy bột đặc lại và có độ dai là được.
- Lấy hỗn hợp bột ra khỏi bát rồi nhào kĩ để khối bột nhuyễn mịn. Các bạn dùng bột khoai tây để làm bột áo cho khỏi dính tay nhé.
- Cho bột lên 1 mặt phẳng phủ bột mì, sau đó rắc bột mì để phủ kín bột.
- Cán mỏng bột, cắt thành từng miếng nhỏ rồi bao viên kem lại là xong.
- Xếp bánh mochi trà xanh kem lên đĩa và thưởng thức. Bạn nên thưởng thức khi bánh còn tươi nhé! Nếu chưa ăn ngay, bạn hãy bảo quản mochi ở ngăn đá.
Mochi nhân dâu tây
Nguyên liệu:
6 - 10 quả dâu tây
150g mứt đậu đỏ (bạn có thể tự làm lấy bằng cách ninh nhừ đậu rồi nghiền nhuyễn và sên với đường)
200g bột gạo nếp
100g đường
350ml nước
1 ít bột ngô
Cách làm:
- Dâu rửa sạch, để ráo nước, cắt bỏ núm.
- Bọc kín quả dâu bằng mứt đậu, để chừa lại phần chóp nhọn. Bạn chú ý bọc nhân đậu đều quanh quả dâu để khi cắt bánh, phần nhân lộ ra được đẹp mắt.
- Trộn bột nếp với đường rồi từ từ châm nước đến khi bột bánh đặc lại thì bọc miệng bát bằng màng bọc thực phẩm.
- Bánh mochi dâu tây - nét tinh tế ẩm thực Nhật - hình 3
- Cho bát bột vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút rồi lấy ra đảo đều.
- Đặt bát bột vào lò lần nữa, từ lúc này, bạn chú ý cứ 30 giây lại kiểm tra một lần.
- Tiếp tục để bột trong lò 30 giây nữa rồi lấy ra. Lúc này, bột đã chín hẳn và rất dính.
- Rắc một lớp bột ngô lên mặt bàn hoặc khay rộng, đổ bột ra.
- Thoa một lớp bột ngô bên ngoài bột nếp cho khỏi dính rồi chia nhỏ khối bột thành 10 phần.
- Dàn mỏng miếng bột, bọc kín nhân dâu đã chuẩn bị từ trước. Nặn khéo cho bánh có hình tròn. Ở phần chóp dâu, bạn chỉ cần bọc một lớp bột mỏng để lộ ra chấm hồng ở đỉnh bánh.
- Vậy là món bánh của bạn đã hoàn thành rồi đấy!
Bánh mochi nhân dâu tây
Mochi nhân xoài bọc dừa
Nguyên liệu:
- 150g bột nếp
- 1 quả xoài chín
- 40g bột bắp
- 250ml sữa tươi không đường
- Dừa bào vụn
Cách làm:
- Rây bột ra bát trộn cho mịn. Từ từ thêm sữa vào khuấy đều thành hỗn hợp dẻo, mềm. Đem hỗn hợp bột đi hấp cách thủy khoảng 20 phút cho chín.
- Xoài gọt vỏ, cắt khối vuông cỡ 2 x 2 cm.
- Rải sẵn bột bắp lên một mặt phẳng sạch, sau khi bột chín, chờ bột nguội một chút rồi cho cục bột hấp chín lên, bắt đầu nhào cho ráo bột rồi chia thành những phần đều nhau. Làm ẩm tay bằng nước, lấy một phần bột, tán thành khối tròn rồi ấn dẹp. Nếu hỗn hợp bột quá dính tay, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm trợ giúp. Cho khối bột vào màng bọc, viên tròn rồi ấn dẹp sẽ dễ dàng hơn.
- Cho một viên xoài vào chính giữa rồi viên tròn lại. Cuối cùng, lăn bột qua dừa bào vụn để tạo thành những viên mochi tuyết nữa là xong.
Bánh mochi nhân xoài bọc dừa
Mách bạn kinh nghiệm làm bánh mochi
- Lưu ý về bột làm bánh mochi: nếu không có bột gạo tẻ có thể dùng hoàn toàn bột gạo nếp. Không thay bột nếp bằng các loại bột như bột mì, bột năng, bột ngô hoặc bột làm bánh dẻo.
- Khi làm bánh mochi bạn phải viên bánh thật nhanh. Nếu dùng loại nhân khác, thì bạn không nên làm vỏ bánh quá sớm khi nhân bánh chưa sẵn sàng.
- Vỏ bánh mochi khô khá nhanh nên nếu bạn không gói ngay thì sẽ rất khó gập vỏ bánh và gắn kết dính. Mặt khác, nếu vỏ bánh bị khô, khi bị kéo giãn để bọc nhân sẽ tạo thành rãnh nứt ngoài vỏ rất mất thẩm mỹ.
Hướng đẫn làm bánh mochi kiểu Nhật ngon tuyệt dịp Trung thu / Mưa
Chúc Cả Nhà Ngày Cuối Tuần Vui Vẻ :p
No comments:
Post a Comment